playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก
Phon_Phra_Ruang1_resize.JPG


เขตสายไหม/ ประธานบอร์ด พอช.เป็นประธานในพิธียกเสาเอกสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงริมคลองสอง  สร้างบ้าน   130 หลัง  ใช้งบประมาณรวม 66 ล้านบาทเศษ  คาดแล้วเสร็จกลางปีหน้า  ขณะเดียวกัน ส.ส.ส.และม.ราชภัฏพระนครจับมือ พอช.สร้าง ‘เครือข่ายชุมชนริมคลอง  น่ามอง  น่าอยู่’ พัฒนาคุณภาพชีวิตชาวชุมชนคลองลาดพร้าว                                                                       

วันนี้ (29 พ.ย.2560) เวลา 9.30 น. ที่ซอยวัดพรพระร่วงประสิทธิ์  ถนนสุขาภิบาล  5  เขตสายไหม  มีพิธียกเสาเอกชุมชนสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงริมคลองสอง  จำกัด  ในบริเวณที่ดินที่จัดซื้อใหม่ในซอยวัดพรพระร่วงฯ  เนื้อที่ 6 ไร่  รองรับชาวบ้านได้ 130 ครัวเรือน  โดยมีนายสมพร  ใช้บางยาง  ประธานกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน)  เป็นประธานในพิธี  มีผู้ร่วมงาน  เช่น  นายสมชาติ  ภาระสุวรรณ  ผอ.พอช.  นายธนัช  นฤพรพงศ์  ผู้ช่วย ผอ.พอช.  นายสมชาย  เวสารัชตระกูล  อดีต สก.เขตสายไหม  หัวหน้าการประปาเขตบางเขต  ผู้แทนกรมส่งเสริมสหกรณ์พื้นที่ 2  ผู้กำกับ สน.คันนายาว  คสช.ในพื้นที่  สมาชิกสหกรณ์เคหสถานฯ และตัวแทนเครือข่ายพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมคูคลองเข้าร่วมงานประมาณ 100 คน  โดยในตอนท้ายของพิธีมีการจับสลากแจกของขวัญให้แก่สมาชิกสหกรณ์ด้วย

 

Phon_Phra_Ruang2_resize.JPG

 

Phon_Phra_Ruang3_resize.JPG


นายสังวร  มณฑา  ประธานสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงริมคลองสอง จำกัด  กล่าวว่า  สหกรณ์ฯ เกิดจากการรวมตัวกันของชาวชุมชนริมคลองสองที่ไม่สามารถอยู่อาศัยในที่ดินเดิมที่กรุงเทพมหานครกำลังจะสร้างเขื่อนระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมได้  จึงต้องย้ายจากที่ดินเดิมไปซื้อที่ดินใหม่  โดยจัดตั้งสหกรณ์เมื่อเดือนกันยายน 2559  ต่อมาในเดือนสิงหาคม 2560  จึงเซ็นสัญญาซื้อที่ดินใหม่ในซอยวัดพรพระร่วงฯ ขนาดเนื้อที่ 6 ไร่  ราคา  25.8 ล้านบาท  โดย พอช.สนับสนุนสินเชื่อ

“วันนี้มีพิธียกเสาเอกเพื่อความเป็นศิริมงคลของชาวบ้าน   โดยมีหน่วยงานต่างๆ ร่วมให้การสนับสนุน  โดยเฉพาะ พอช.ซึ่งเป็นหน่วยงานหลัก  ให้การสนับสนุนเรื่องงบประมาณด้านสาธารณูปโภค  สินเชื่อ  นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่างๆ เช่น  กองพลที่ 1 รักษาพระองค์  กรุงเทพมหานคร  เขตสายไหม  การประปา  การไฟฟ้า  ในฐานะตัวแทนสหกรณ์จึงขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนชาวบ้านให้มีที่อยู่อาศัยใหม่ที่มั่นคง”  นายสังวรกล่าว

Phon_Phra_Ruang4_resize.JPGนายสมพร  ใช้บางยาง  ประธานกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ  กล่าวว่า  การสนับสนุนของหน่วยงานต่างๆ  ทำให้การขับเคลื่อนการพัฒนาที่อยู่อาศัยริมคลองเป็นไปได้  โดยเริ่มจากศาลเจ้าพ่อสมบุญไม่กี่สิบหลัง  และขยับไปยังชุมชนอื่นๆ  และคาดว่าภายในปีนี้จะสามารถก่อสร้างบ้านได้ประมาณ 2,000 หลัง  ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจที่เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ และพี่น้องในชุมชน

“ถือว่าเป็นมิติใหม่ในการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย  โดยใช้ความร่วมแรงร่วมใจ  ใช้เหตุผล  ไม่ใช่การบังคับให้ทำ  ซึ่ง พอช.ได้ใช้แนวทางนี้ในการขับเคลื่อนงานมาโดยตลอด  แต่ก็ยังมีชาวชุมชนอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าร่วม  หรือต่อต้าน  ซึ่งพี่น้องก็จะต้องช่วยกันบอกกล่าว  ซึ่งหากทำได้ทั้งคลองลาดพร้าว  จะทำให้คลองลาดพร้าวเป็นตัวอย่างในการจัดการ  แก้ไขปัญหา  และพัฒนาชุมชนริมคลองได้ทั่วประเทศ”  นายสมพรกล่าว 

ประธานกรรมการ พอช.กล่าวด้วยว่า  นอกจากการสร้างบ้านที่มั่นคงแล้ว  พอช.ยังร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (ส.ส.ส.) และมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร  เพื่อสนับสนุนการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนริมคลอง  โดยการสร้าง ‘เครือข่ายชุมชนริมคลอง  น่ามอง  น่าอยู่’  เพื่อสร้างพลังขับเคลื่อนชุมชนริมคลองไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี  ทั้งเด็ก  ผู้สูงวัย  รวมทั้งสมาชิกทุกคนในชุมชน  โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก ส.ส.ส. คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการในเร็วๆ นี้

Phon_Phra_Ruang5_resize.JPG


ทั้งนี้สหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงริมคลองสอง  จำกัด  มีสมาชิกจำนวน 130 ครัวเรือน  ประชากรทั้งหมดประมาณ 700 คน  อยู่ในเขตสายไหม 8  ชุมชน  ประกอบด้วย  ชุมชนเลียบคลองสอง  82 ครัวเรือน  ชุมชนประชานุกูล  5  ครัวเรือน  ชุมชนพัฒนาหมู่ 1, 5 ครัวเรือน  ชุมชนพัฒนาหมู่ 2,  3 ครัวเรือน  ชุมชนเพิ่มสินร่วมใจ 2 ครัวเรือน   ชุมชน กสบ.หมู่ 5, 7 ครัวเรือน    ชุมชนสายไหมพัฒนา  3 ครัวเรือน  และชุมชนหลังซอยแอนเน็กซ์  5 ครัวเรือน,  อยู่ในเขตบางเขน 1   ชุมชน  คือ  ชุมชนพัฒนาเหนือ  18 ครัวเรือน

ส่วนการก่อสร้างบ้านในที่ดินแปลงใหม่ที่ซอยวัดพรพระร่วงฯ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตอกเสาเข็ม  คาดว่าการก่อสร้างบ้านจะแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน 2561   รูปแบบเป็นบ้านแฝด 2 ชั้น  ขนาด 4X7 ตารางเมตร  รวมทั้งหมด 130 หลัง  ราคาบ้านหลังละ 260,000 บาท  ผ่อนชำระเดือนละ 2,375 บาท  ระยะเวลา 20 ปี  โดย พอช.สนับสนุนงบพัฒนาสาธารณูปโภค จำนวน 6,500,000  บาท  งบอุดหนุนที่อยู่อาศัย  3,250,000 บาท  งบช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ 9,360,000 บาท   สินเชื่อซื้อที่ดิน 25,800,000  บาท   สินเชื่อสร้างบ้าน 21 ล้านบาท  ฯลฯ  รวมงบประมาณทั้งโครงการ 66.2 ล้านบาทเศษ

 

Phon_Phra_Ruang6_resize.JPG

Phon_Phra_Ruang7_resize.JPG

 IMG_1842_resize.JPG

งานสื่อสารองค์กร พอช. รายงาน

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter