playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

ข่าวความเคลื่อนไหว-ชุมชนริมคลอง

          แจ้งวัฒนะ/ พอช.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมชี้แจงแนวทางการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนคนริมคลอง  ย้ำสร้างบ้านและพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวชุมชนด้วย  ขณะที่ ผอ.เขตหลักสี่ยืนยันชุมชนต้องคืนพื้นที่คลองเพื่อให้เขื่อนตอกเสาเข็มได้เสร็จภายในสิ้นปีนี้  ขณะที่ชาวบ้านก็จะมีบ้านที่มั่นคง  ด้าน “สิระ”  ประธานกลุ่มสิทธิชุมชนคนริมคลองยืนยัน 3 แนวทางให้ชาวบ้านเลือก  โดยเบื้องต้นมีชาวบ้านจะไปอยู่ในที่ดินใหม่ที่บึงนายพล  เขตมีนบุรี  50 ครัวเรือน  อยู่ในที่ดินเดิม  98 ครัวเรือน  และไม่เข้าร่วม  แต่ขอค่าชดเชย 20 ราย                 วันนี้ (14 พฤษภาคม)  เวลา 10.00 น. สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค...
          คลองลาดพร้าว-เขตจตุจักร/ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ร่วมงาน  “เปิดพื้นที่สร้างบ้านหลังใหม่   เพื่ออนาคตที่สดใสของลูกหลานชาวชุมชนริมคลอง”  รื้อบ้านที่ชุมชนหลังกรมวิทยาศาสตร์ฯ ริมคลองลาดพร้าว  เพื่อสร้างบ้านใหม่อีก  113   หลัง  ขณะที่ พอช.สนับสนุนชาวบ้านสร้าง “บ้านประชารัฐริมคลอง”  เสร็จแล้ว 726 หลัง  จากเป้าหมาย 3,672 หลังภายในสิ้นปีนี้  ส่วนการสร้างเขื่อนระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมสร้างไปแล้ว 8 กม.เศษ  ตอกเสาเข็มแล้ว  8,050 ต้น  ขณะที่ กทม.เร่งบริษัทรับเหมาตอกเสาเข็มให้เสร็จทั้ง 60,000 ต้นภายในสิ้นปีนี้  โดยปรับแผนหากชุมชนใดรื้อย้ายแล้วให้เข้าไปตอกเสาเข็มทันที เมื่อวันที่  2 เมษายน  ที่ชุมชนหลังกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก  ...
เขตสายไหม/  ชูชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญเป็นต้นแบบ “บ้านประชารัฐริมคลอง”  บูรณาการการทำงานร่วมกันของหลายหน่วยงาน  ทั้งรัฐและเอกชนร่วมสนับสนุนการพัฒนาชุมชน  สร้างบ้านเสร็จทั้งชุมชนแล้ว 65 หลัง  เตรียมขยายผลอีก 50 ชุมชน  รวม 7,081  ครัวเรือน  ขณะที่ รมว.พม.มอบทะเบียนบ้าน-บ้านกลาง  สนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชน ตามที่รัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาชุมชนที่บุกรุกพื้นที่ริมคลอง  โดยมอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จัดทำแผนงาน “บ้านประชารัฐริมคลอง”  เพื่อรองรับที่อยู่อาศัยของประชาชนริมคลอง  และกทม.รับผิดชอบในการสร้างเขื่อนระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วม   ทั้งนี้การสร้างบ้านใหม่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วหลายชุมชนตั้งแต่...
จ.นครปฐม/ เมื่อวันที่  24 มกราคม  2560 ที่บ้านเอื้ออาทรนครชัยศรี (ท่าตำหนัก)  อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม  มีการบันทึกเทปรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” โดยมี ดร.ธัชพล  กาญจนกูล ผู้ว่าการ  การเคหะแห่งชาติ  นายจิรศักดิ์  พูลสง  ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยา สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน)  และนางสาวสุชาดา  จิตประสพเนตร  ประธานกลุ่มออมทรัพย์ราชผาทับทิมร่วมใจ  ร่วมบันทึกเทปครั้งนี้  โดยมีนางสาวปัฐมาภรณ์  หาญชาญชัย    เป็นผู้ดำเนินรายการ   มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดหาที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับชาวชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยาที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งเจ้าพระยา  คาดว่าจะนำออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศใน...